Skip to main content

ปลาสอดยักษ์ ปลาสอดมอลลี่ ปลาสอดเซลฟิน สายพันธุ์ต่าง ๆ

จุดสังเกต ความแตกต่างระหว่างปลามอลลี่ (Molly) พันธุ์ต่าง ๆ สายพันธุ์ป่าแท้ มอลลี่ป่า 3 ชนิด ปลาเซลฟินมอลลี่, ปลาเซลฟินยักษ์ และปลามอลลี่ ...

ปลาสอดมอลลี่ Molly

"ปลามอลลี่" (Molly) คือกลุ่มปลาสวยงามขนาดเล็กที่เลี้ยงง่าย ออกลูกง่าย จึงได้รับความนิยมเลี้ยงกันมาก อยู่ในสกุลเดียวกับปลาหางนกยูง (สกุล Poecilia) แต่มีขนาดตัวใหญ่กว่าปลาหางนกยูง บางคนก็เข้าใจว่าอยู่ในกลุ่มปลาสอด เพราะมีขนาดและลักษณะคล้ายๆ กัน ก็อาจเรียกว่า "ปลาสอดมอลลี่"

ปลาสอดบอลลูน (ไซส์ 2ซม.) คละสี ซื้อ5แถม2 คัดสวยๆ เลี้ยงง่าย

ปลาสอดบอลลูน (ไซส์ 2ซม.) คละสี ซื้อ5แถม2 คัดสวยๆ เลี้ยงง่าย...

฿10.00
ขายไปแล้ว 31+ ชิ้น | ★★★★★ (8+)

ถึงแม้ว่าปลามอลลี่จะเป็นปลาสวยงามที่มีสีสันและลวดลาย ไม่ค่อยหลากหลายสายพันธุ์ได้เหมือนกับปลาหางนกยูง แต่ก็มีลักษณะเด่นที่สง่างามและมีเสน่ห์มาก ก็คือ ครีบกระโดงหลังใหญ่ที่แผ่กว้างและสูง ดูสะดุดตาคล้ายเรือใบ จึงเป็นที่มาของชื่อ "เซลฟิน" บางคนจึงเรียกว่า "ปลาสอดเซลฟิน" หรือบางคนเรียกรวม ๆ ว่า "ปลาเซลฟิน" ด้วยเช่นกัน

ปลาสวยงามในกลุ่มปลามอลลี่ ที่ได้รับนิยมเลี้ยงและซื้อขายกันเป็นปลาสวยงามที่พบเห็นในบ้านเรา คาดว่าอาจจะมีต้นกำเนิดมาจาก ปลามอลลี่สายพันธุ์ป่า 3 ชนิดนี้ คือ

1. ปลาสอดเซลฟินมอลลี่ (Sailfin molly)

ปลาเซลฟินมอลลี่ (Sailfin molly) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Poecilia latipinna Le Sueur, 1821 พบอาศัยอยู่ในถิ่นกำเนิดที่ทวีปอเมริกา แม๊กซิโก เท็กซัส ฟอร์ริดา และเวอร์จิเนีย

ปลาชนิดนี้อาศัยอยู่ได้ทั้งในแหล่งน้ำจืดและน้ำกร่อย ดังนั้นน้ำที่ใช้เลี้ยงจึงจำเป็นต้องผสมเกลือในอัตราส่วน เกลือ 1 ช้อนชา ต่อน้ำ 10 ลิตร และถ้าหากไม่จำเป็นก็ไม่ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำบ่อยครั้งนัก

การเปลี่ยนถ่ายน้ำไม่ควรเปลี่ยนถ่ายในทีเดียว ควรมีน้ำเก่าหลงเหลืออยู่ไม่ต่ำกว่าครึ่งของตู้ และเมื่อเติมน้ำใหม่เข้าควรใส่เกลือตามอัตราส่วนที่ได้กล่าวมาแล้วในข้างต้น

ปลาเซลฟินมอลลี่ (Sailfin molly)
ภาพ : fishipedia

ชื่อชนิดของปลามาจากภาษาลาติน ซึ่งหมายถึงครีบหลังที่กว้างใหญ่ในปลาเพศผู้ ซึ่งก็คือปลามอลลี่ที่มีครีบกระโดงแผ่กว้างและสูงใหญ่ดูคล้ายเรือใบ สวยงามมาก จึงเรียกว่าปลาเซลฟินมอลลี่ นั่นเอง

จัดว่าเป็นปลาที่มีลักษณะเด่นที่มีความสวยงามมากที่สุดเมื่อเทียบกับปลาในสกุลปลามอลลี่ทั้งหมด เป็นปลาที่มีความสง่างามและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ปลาชนิดนี้จะมีลำตัวยาวเพรียว หัวแหลม โดยเพศผู้จะมีขนาดความยาวลำตัวประมาณ 8-10 เซนติเมตร เพศเมียยาวประมาณ 10-12 เซนติเมตร

การจำแนกเพศของปลาเซลฟินมอลลี่ จุดสังเกตดูที่ขนาดของลำตัวปลา ครีบกระโดงและลักษณะของครีบก้น คือปลาตัวผู้มีขนาดลำตัวที่เรียวยาวกว่าปลาตัวเมีย มีกระโดงบนหลังใหญ่กว่าปลาตัวเมีย และลักษณะครีบก้นของปลาตัวผู้มีลักษณะเป็นแท่งเรียวแหลมอยู่แนบลำตัว ส่วนครีบก้นของปลาตัวเมียมีลักษณะบานเหมือนพัด

สอดมอลลี่ หางบ่วง ไซด์ใหญ่ (1 คู่ = ตัวผู้1 ตัวเมีย1)

สอดมอลลี่ หางบ่วง ไซด์ใหญ่ (1 คู่ = ตัวผู้1 ตัวเมีย1) ...

฿77.00
ขายไปแล้ว 103+ ชิ้น | ★★★★★ (29+)

ในธรรมชาติปลาเซลฟินมอลลี่นี้ชอบอยู่ในน้ำอุณหภูมิประมาณ 26-28 องศาเซลเซียส มีพืชน้ำขึ้นประปราย อาหารของปลาเซลฟินมอลลี่เป็นพวกพืชน้ำและอาหารที่มีชีวิตขนาดเล็ก ในการเลี้ยงถ้าให้อาหารที่มีชีวิตจะทำให้ปลาเจริญเติบโตเร็วและจะถึงวัยเจริญพันธุ์เร็วขึ้น

หลังจากที่ปลาเซลฟินมอลลี่เพศเมียได้รับการผสมพันธุ์ จะตั้งท้องประมาณ 28 วัน แม่ปลาจะให้ลูกปลาประมาณ 10-100 ตัวต่อครอก ขึ้นอยู่กับอายุและขนาดของแม่ปลา ลูกปลาจะมีขนาดเริ่มแรกประมาณ 0.7 เซนติเมตร

ซึ่งในช่วงสัปดาห์แรกควรให้อาหารปลาที่เหมาะสมสำหรับลูกปลา เช่นให้ลูกอาร์ทีเมียที่เพิ่งฟัก หรือ ไรแดงขนาดเล็ก หลังจากนั้นประมาณ 8-9 เดือน ก็จะถึงวัยเจริญพันธุ์ ปลาชนิดนี้เหมาะกับการเลี้ยงในตู้ปลาที่มีขนาดใหญ่

2. ปลาสอดมอลลี่ (Molly)

ปลามอลลี่ (Molly) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Poecilia sphenops Valenciennes, 1846 ปลามอลลี่ชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดที่พบแถบเท็กซัสถึงโคลัมเบีย

ในธรรมชาติเป็นปลาที่ชอบอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำกร่อย แหล่งน้ำไหลและตามแม่น้ำ อุณหภูมิน้ำประมาณ 20-30 องศาเซลเซียส แต่ถ้าน้ำมาเลี้ยงตู้เลี้ยงปลาอุณหภูมิควรจะอยู่ในช่วง 26-28 องศาเซลเซียส และในตู้ปลาควรมีพรรณไม้น้ำด้วย

ปลามอลลี่ชนิดนี้ มีขนาดเล็กกว่าและมีครีบกระโดงหลังเล็กกว่า ปลาเซลฟินมอลลี่และปลาเซลฟิน ทำให้มีชื่อสามัญว่า Short-finned Molly ลักษณะลำตัวเพรียวหัวแหลม เพศผู้มีขนาดความยาวลำตัวประมาณ 6 เซนติเมตร เพศเมียมีความยาวประมาณ 8 เซนติเมตร

สอด 3 สี (1ชุด = 8 ตัว) รับประกันสินค้าระหว่างจัดส่ง

สอด 3 สี (1ชุด = 8 ตัว) รับประกันสินค้าระหว่างจัดส่ง...

฿95.00
ขายไปแล้ว 59+ ชิ้น | ★★★★★ (14+)

อย่างไรก็ตาม ขนาดความยาวลำตัวก็ยังขึ้นกับสิ่งแวดล้อมที่ปลาชนิดนี้อาศัย ปลามอลลี่จะมีความหลากหลายของสีสันมากกว่าชนิดอื่นๆ ในกลุ่มนี้ โดยส่วนมากจะพบสีเทาปนฟ้าบนพื้นลำตัว และยังมีจุดสีดำบนลำตัว และบางครั้งอาจมีแถบสีขาวหรือเส้นประสีเทา สีของครีบมีหลายสี

ในการเลี้ยงสามารถให้อาหารมีชีวิตสดหรือแช่แข็ง หลังจากปลาตัวเมียได้รับการผสมพันธุ์แล้ว จะใช้เวลาตั้งท้องประมาณ 28-35 วัน โดยลูกปลาที่เพิ่งออกมาจะมีขนาดประมาณ 0.7-0.8 เซนติเมตร และลูกปลาจะเจริญเติบโตได้เร็วเมื่ออาศัยอยู่ในแหล่งที่มีพืชน้ำขึ้นหนาแน่น

ปลาบอลลูนคละสี เซท 10 ตัว...

ปลาบอลลูนคละสี เซท 10 ตัว...

฿95.00
ขายไปแล้ว 536+ ชิ้น | ★★★★★ (221+)

ลูกปลาจะใช้เวลาประมาณ 7-8 เดือนจึงจะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ปัจจุบันมีหลากหลายสายพันธุ์ หลายสี และยังมีปลามอลลี่พันธุ์หางบ่วง (Lyretail Molly) และ มอลลี่บอลลูน (Balloon Molly) อีกด้วย

นอกจากนี้ ปลาสวยงามในกลุ่มปลามอลลี่ ยังได้รับการปรับปรุงพันธุ์และพัฒนาสายพันธุ์มาอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีปลามอลลี่หลากหลายสายพันธุ์ต่างๆ อีกมากมาย

3. ปลาสอดเซลฟิน (Giant sailfin) / ปลาสอดเซลฟินยักษ์

ปลาเซลฟิน (Giant sailfin) หรือ ปลาเซลฟินยักษ์ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Poecilia velifera Regan, 1914 จัดเป็นปลามอลลี่ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเมื่อเทียบกับปลาในกลุ่มปลามอลลี่ด้วยกัน

ปลาชนิดนี้สามารถพบตามธรรมชาติได้ในยูแคนดาและเม็กซิโก สามารถอาศัยอยู่ได้ทั้งในน้ำนิ่งและน้ำไหลใกล้ชายฝั่งทะเล อุณหภูมิน้ำประมาณ 30 องศาเซลเซียส ส่วนมากจะพบบริเวณน้ำกร่อย แต่ก็ยังพบที่บริเวณแหล่งน้ำจืดด้วย โดยเฉพาะในแหล่งน้ำตื้นที่มีพืชน้ำขึ้นปกคลุม

ปลาเซลฟิน (Giant sailfin) ปลาเซลฟินยักษ์
ภาพ : Aquaportail.com

ชื่อชนิดปลามาจากภาษาลาติน หมายถึง ครีบหลังที่สวยหรูของปลาเพศผู้ ปลาเซลฟินเมื่อโตเต็มที่ ปลาเพศผู้อาจมีความยาวถึง 15 เซนติเมตร

ส่วนเพศเมียจะมีความยาว 20 เซนติเมตร รูปร่างของลำตัวปลาเพศเมียจะกว้างกว่าปลาเพศผู้ ส่วนหัวจะมีลักษณะแหลม สีพื้นลำตัวจะเป็นสีเทามะกอกทั้ง 2 เพศ ช่วงอกและท้องจะเป็นสีเหลืองถึงสีส้มในเพศผู้ ส่วนเพศเมียจะเป็นสีขาวเทา มีเส้นประมากมายที่ด้านข้างลำตัว

ในปลาเพศผู้ตัวเต็มวัย ครีบหลังและส่วนบนของครีบหางจะมีลวดลายคล้ายจุดมุก เป็นปลาที่ต้องการพื้นที่กว้างขวาง ในบ่อเลี้ยงควรเติมเกลือไป 2 ช้อนชาต่อน้ำ 10 ลิตร โดยอุณหภูมิประมาณ 23-28 องศาเซลเซียส ควรให้อาหารที่มีชีวิตจะช่วยทำให้ปลาสามารถเจริญเติบโตได้ดี

หลังจากที่ปลาเซลฟินเพศเมียได้รับการผสมพันธุ์ จะตั้งท้องประมาณ 28 วัน แม่ปลาจะให้ลูกปลาประมาณ 10-100 ตัวต่อครอก ขึ้นอยู่กับอายุและขนาดของแม่ปลา ลูกปลาจะมีขนาดเริ่มแรกประมาณ 08 เซนติเมตร 

ซึ่งในช่วงสัปดาห์แรกควรให้อาหารปลาที่เหมาะสมสำหรับลูกปลา เช่นให้ลูกอาร์ทีเมียที่เพิ่งฟัก หรือ ไรแดงขนาดเล็ก หลังจากนั้นประมาณ 8-9 เดือน ก็จะถึงวัยเจริญพันธุ์ ปลาชนิดนี้เหมาะกับการเลี้ยงในตู้ปลาที่มีขนาดใหญ่