อาการโรคสุนัขหลอดลมตีบ หมาไอแห้งๆ เสียงเหมือนห่านร้อง!

Pet มีสาระ  เราอยู่กันที่กวีวัธน์เพ็ทคลินิกอีกเช่นเคย พร้อมกับคุณหมอเจต นายสัตวแพทย์กวีวัธน์ ธนพัตจรูญพงษ์ ซึ่งในครั้งนี้ Pet มีสาระมีคำถามอยากจะสอบถามคุณหมอกวีวัธน์เกี่ยวกับเรื่องของโรคหลอดลมตีบ ว่ามีลักษณะอาการวิธีการป้องกันหรือรักษาได้อย่างไรบ้าง ซึ่งทางคุณหมอกวีวัธน์ได้ให้คำตอบกับทาง Pet ไว้ดั้งนี้

อาการของโรค

ตัวของอาการของตัวโรคโดยส่วนใหญ่จะมีอาการหายใจลำบากแล้วก็มีอาการไอเสียงดังคล้ายเสียงของห่านร้อง แล้วก็ดูหายใจลำบาก มักจะพบในสุนัขพันธุ์เล็ก ถ้าอย่างเช่น พวกชิวาว่าหรือว่าเป็นหมาพันธุ์ปอมที่เจอได้บ่อย ๆ เลย

สาเหตุอาการ

อาการสุนัข โรคหลอดลมตีบ

สาเหตุตัวอาการของโรคจริง ๆ ตอนนี้มันยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่อาจจะเกี่ยวข้องกับการลดจำนวนลงของตัวเซลล์นะครับที่อยู่ตรงบริเวณตัวของกระดูกอ่อนของหลอดลม ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการตีบแคบลงของตัวหลอดลมทำให้เกิดการหายใจลำบากตามมา

รายละเอียดเพิ่มเติม

วิธีรักษาโรค

สำหรับตัวของการรักษา จะแบ่งเป็นการรักษาทางยาและการผ่าตัด

การรักษาทางยา เราก็จะแบ่งออกเป็นการรักษาที่ในกลุ่มของการรักษาที่เป็นแบบเฉียบพลันแล้วก็เรื้อรัง สำหรับตัวอาการที่เป็นแบบเฉียบพลันเนี่ย เราก็จะให้สุนัขอยู่ในสถานที่ปลอดโปร่ง มีออกซิเจน แล้วก็ทำให้สุนัขเครียดน้อยที่สุด

แล้วก็จากนั้นก็จะให้เป็นสารพวกสเตียรอยด์เพื่อลดภาวะของกล่องเสียงที่มีการบวมน้ำ หรือระคายเคืองของตัวหลอดลม ร่วมกับอาจจะจัดให้มีการให้ยาแก้ไอเพื่อกดการไอ แล้วก็ทำให้สุนัขเนี่ยสงบลง

แล้วก็ในส่วนของแบบเรื้อรังเองเนี่ยก็ สุนัขที่มีอาการรุนแรงเราก็จะมีการให้ในส่วนของยาขยายหลอดลม ยาสเตียรอยด์แล้วก็ในกลุ่มของยาปฏิชีวะนะ แล้วก็จะต้องจัดให้สุนัขอยู่ห่างจากสารระคายเคืองต่าง ๆ ซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดตัวของอาการได้มากยิ่งขึ้น

แล้วก็ร่วมกับการลดน้ำหนัก เพื่อทำให้น้องเค้าเนี่ยหายใจได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ก็สำหรับการรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดก็จะทำในรายที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาทางยา แล้วก็จะเป็นรายที่อาการรุนแรงมาก แล้วก็การใส่อุปกรณ์เทียมนะครับ

ซึ่งไปค้ำในส่วนของตัวหลอดลมให้สามารถหายใจได้สะดวกหรืออาจจะเป็นการตัดต่อของหลอดลมก็ได้ ก็คือจะเป็นการตัดต่อในส่วนของตัวหลอดลมที่ยังปกติเนี่ยให้เชื่อมกันแล้วตัดในส่วนของบริเวณที่มีปัญหาเนี่ยออก

อ้างอิง: thainewsonline

รายละเอียดเพิ่มเติม